banner

Hệ miễn dịch suy giảm có những biểu hiện và bệnh lý nào?

Hệ miễn dịch suy giảm với những biểu hiện như thế nào? Bạn đã chú ý tới sức đề kháng của cơ thể chưa. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hệ thống miễn dịch có thể hoạt động kém hiệu quả theo những cách nào?

  • Khả năng phân biệt được yếu tố cơ thể với yếu tố ngoại lai kém của hệ thống miễn dịch làm cho các rối loạn tự miễn trở nên phổ biến hơn.
  • Các đại thực bào tiêu diệt các vi khuẩn, tế bào ung thư và các kháng nguyên khác chậm hơn, có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người cao tuổi.
  • Tế bào lympho T chậm phản ứng với kháng nguyên hơn bình thường.
  • Sản xuất lympho bào hơn để đáp ứng với kháng nguyên mới.
  • Cơ thể lão hóa sản sinh ra ít bổ thể nhằm mục đích đáp ứng với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.
  • Mặc dù nồng độ kháng thể tổng thể không giảm đáng kể, ái tính liên kết giữa kháng nguyên với kháng thể bị giảm, có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm đường hô hấp, nhiễm trùng nội tâm và uốn ván và tăng nguy cơ tử vong do những bệnh lý này ở người lớn tuổi. Những thay đổi này có thể giải thích nguyên nhân vì sao vắc xin lại kém hiệu quả ở người cao tuổi.

Biểu hiện của cơ thể khi hệ miễn dịch suy giảm

Luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi

Bạn thường xuyên uể oải, mệt mỏi mặc dù đã ngủ đủ giấc trong ngày, cà phê cũng không giúp được gì nhiều cho sự tỉnh táo trong công việc. Bạn luôn cảm thấy thiếu năng lượng, chán nản với mọi công việc hàng ngày. Đấy chính là dấu hiệu cảnh báo sức đề kháng của bạn đang không tốt. Hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân để loại bỏ và sử dụng các biện pháp tăng cường miễn dịch, đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm của dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay

Gần đây hay mắc bệnh

Không chỉ mệt mỏi, ểu oải mà cơ thể lại hay ốm vặt. Bạn thường xuyên mắc các bệnh như cảm mạo, cảm cúm, ho, đau nhức cơ thể không rõ nguyên nhân,…Đó là những dấu hiệu rõ ràng nhất của hệ miễn dịch đang gặp trục trặc. Bạn nên ngay lập tức củng cố sức khỏe, tăng cường sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý.

Thường xuyên bị dị ứng

Các triệu chứng như ngứa, chảy nước mắt, chảy nước mũi, nổi mề đay, ngứa da, dị ứng thực phẩm…cho thấy bạn đang bị dị ứng với nhiều loại kháng nguyên khác nhau. Hãy nhanh chóng tìm ra và loại bỏ nguyên nhân gây dị ứng và củng cố ngay hệ miễn dịch vì đây cũng là một trong những cảnh báo hệ miễn dịch của bạn đang gặp vấn đề.

Mất nhiều thời gian để khỏi bệnh

Cơ thể lâu hồi phục sau những cảm lạnh, cảm cúm thông thường là biểu hiện rõ ràng nhất của hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Tăng cường dinh dưỡng, chế độ luyện tập hợp lý và sử dụng các loại thực phẩm bổ sung là cách tốt nhất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Gặp rắc rối về hệ tiêu hóa

Không phải vi khuẩn nào trong cơ thể cũng gây hại. Hệ vi khuẩn chí đường tiêu hóa là điển hình cho hệ vi khuẩn có lợi, đóng vai trò lớn trong hệ miễn dịch của cơ thể. Khi hệ thống này suy yếu, cơ thể gặp nhiều triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy,…Hệ tiêu hóa của bạn đang suy yếu vì hệ miễn dịch đang không khỏe. Hãy chú ý khi gặp những triệu chứng này nhé.

Hay bị đau khớp

Đau khớp là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, tuy nhiên không loại trừ khả năng nguyên nhân do hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn thấy triệu chứng này xuất hiện gần đây, nên cảnh giác và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tốt nhất, trong trường hợp đau khớp thường xuyên, bạn nên đến thăm khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất về tình trạng cơ thể mình

Dễ rơi vào trạng thái stress

Stress luôn ảnh hưởng tiêu cực đến những người sức đề kháng kém. Cuộc sống hiện đại không thể tránh khỏi những áp lực, tuy nhiên stress khó tác động đến một cơ thể giàu năng lượng và có một hệ miễn dịch tốt. Nếu bạn dễ rơi vào stress thì hãy cải thiện ngay sức đề kháng của cơ thể, bạn sẽ thấy sức khỏe tinh thần của mình được cải thiện rõ rệt đấy.

Vấn đề da khô và sạm hơn

Suy giảm hệ miễn dịch khiến cơ thể chậm bài tiết chất độc dẫn đến chúng tích tụ trên da. Khi đó, làn da trở nên thô ráp, sạm đen. Hãy chú ý đến biểu hiện này và tìm ra những nguyên nhân tiềm ẩn liên quan đến sức đề kháng nhé.

Mắt mau mỏi và giảm thị lực

Kết quả nhiên cứu tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Anh cho thấy: Thị lực cũng phản ánh phần nào hoạt động hệ miễn dịch của bạn. Khi hệ miễn dịch hoạt động không hiệu quả sẽ khiến mắt mau mỏi và nhìn mờ mọi vật mờ đi. Tốt nhất, khi có các biểu hiện suy giảm thị lực, bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác nguyên nhân.

Bệnh lý gặp phải khi hệ miễn dịch suy giảm

  • Thường xuyên bị ốm vặt, bệnh đường hô hấp không rõ nguyên nhân.
  • Dị ứng và mẫn cảm với nhiều loại tác nhân.
  • Các bệnh tự miễn: tiểu đường tuổi vị thành niên, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ và thiếu máu.
  • Các bệnh suy giảm miễn dịch: HIV, suy giảm miễn dịch nghiêm trọng kết hợp SCID.

Khi có một trong những dấu hiệu hoặc bệnh lý trên, bạn nên quan tâm đến sức khỏe miễn dịch của cơ thể. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, chế độ luyện tập hợp lý, sử dụng các thực phẩm bổ sung tăng cường sức đề kháng và đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên là những việc làm tốt nhất để nâng cao sức khỏe, củng cố sức đề kháng và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *